รีวิวฝึกงานกับ Persec Co.,Ltd.
Posted by: Eikkiw
Posted on: 13/02/2020
View: 2,023


     สวัสดีครับ ผมชื่ออิคคิว เป็นนิสิตจาก มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ คณะ วิศวกรรมศาสตร์ กำแพงแสน ภาควิชา คอมพิวเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์ ครับKU74 E70 CPE KPS08 ครับผม ผมก็เป็นนิสิตธรรมดาทั่วๆไปนี้แหละครับ แต่เคยใช้งาน VPN4Games ของทางบริษัท และบังเอิญเหลือบไปเห็นว่าเขารับนักศึกษาฝึกงานด้วยเลยลองสมัครเข้ามาดูหนะครับ ตอนแรกผมสมัครไปในตำแหน่ง Network & System Engineer ไปหนะครับ เพราะว่ามีความสนใจทางด้าน Network หนะครับแหะๆ (ถึงแม้ว่าวิชาเลือกเสรีที่ลงเรียนส่วนใหญ่ จะเป็นทาง software ก็เถอะ5555) แต่ว่าผมก็อยากลองเกี่ยวกับสายงานนี้หนะครับ


     ตอนที่ผมหาที่ฝึกงานผมตั้งเป้าไว้แต่แรกแล้วหละครับว่าต้องเป็นบริษัท startup แล้วบริษัท Persec ก็เป็นบริษัท startup พอดี(แหม ความเหมาะเหม็งแบบนี้มันคืออะไรกัน) และผมก็ตั้งเป้าไว้ตั้งแต่ก่อนเรียนปี1 แล้วหละครับว่าจะฝึกงานหลักสูตรสหกิจซึ่งการฝึกงานของผมในครั้งนี้กินเวลาไปถึง 7เดือนเลยครับ ใช่ครับ ขยี้ตาซักหนึ่งที แล้วลองมองดูใหม่อีกครั้งก็ได้ครับ 7เดือนนน !! แหม ช่างยาวนานอะไรขนาดนี้นะ 5555 (ใครที่อยากอ่านเฉพาะเนื้องานก็ข้ามไปตรงฝึกงานวันแรกได้เลยนะครับ)

    การฝึกงานกับทางบริษัทตอนแรกก็ผมส่งอีเมล์ที่เห็นบนเว็ปไซต์ของบริษัทนี้ครับ (www.persec.co.th เว็ปนี้นะไม่ใช่เว็ปของ VPN4Games ครับ) หลังจากนั้นประมาณ 1 - 2 วันCEOทางบริษัทเขาก็โทรมาติดต่อกับผมเลยครับ(ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าเป็นCEOที่โทรมา5555)พี่CEOขาบอกกับผมว่าคือตอนนี้ทางบริษัทเขากำลังจะทำApplicationของandroidบนมือถือเขาเลยถามว่าลองมาทำdeveloper android ดูไหม

     ด้วยความที่ว่าผมไม่เคยศึกษาตัว android เลยมันเลยมันก็จะหวั่นๆใจหน่อยๆ แต่เนื่องจากว่าวิชาที่ผมเลือกเรียนมาเป็นเกี่ยวกับsoftwareซะเยอะก็เลยตัดสินใจตอบตกลงไปครับ!! และด้วยความที่ผมอยากจะเห็นบรรยากาศของบริษัทว่าเป็นยังไง ผมเลยตัดสินใจเลือกที่จะนำจดหมายร้องขอฝึกงานของมหาลัย มายื่นให้กับมือเองที่บริษัทครับ(แหมะ ก็คนมันอยากเห็นบรรยากาศนี้หน่า)

      ส่วนตัวผมเองไม่เคยเดินทางมายังชลบุรีด้วยตัวเองเลยหละครับเลยไม่รู้จะต้องใช้เวลาในการเดินทางเท่าไหร่จาก นครปฐม-ชลบุรีแต่กว่าจะมาถึงตอนนั้นก็เป็นเวลา ประมาณทุ่มครึ่งแล้วหละครับ!!! damned! แต่ในระหว่างเดินทาง CEO ของบริษัทเราเขาก็โทรมาเช็คอยู่ เรื่อยๆแหละครับว่าถึงไหนแล้วๆ (บริษัท เขาเทคแคร์จริงๆแหละครับ 5555)ตอนที่มาถึงผมก็ยืนงงๆอยู่หน้าม.บูรพาเพราะไม่เคยมาแถวนี้มาก่อน ผมก็เลยโทรหาพี่ที่บริษัทบอกเขาว่าผมมาถึงแล้วนะครับแล้วจะต้องเดินทางยังไงต่อแต่พี่เขาบอกว่ารออยู่หน้าม.ละกันเดี๋ยวพี่ไปรับ(โอ้แม่เจ้า)หลังจากที่พี่เขาพาผมมาดูบริษัทและก็เซ็นเอกสารเรียบร้อยแล้วตอนนั้นมันดึกแล้วอะครับรถหมดแล้วกลับม.ผมก็คงไม่ทันแล้วหละ(5555ทำไงต่อหละทีนี้)พี่เขาก็เลยพาผมขับรถวนแถวๆหาดเพื่อหาที่พักหนะครับ(ซึ้งในน้ำใจพี่มากเลยตอนนั้น)ก็เลยถือโอกาสเดินชายหาดตอนกลางคืนซะเลย(ถึงจะใส่ชุดนิสิตก็เถอะ)

วันแรกที่มาฝึกงาน
     ผมก็มาถึงบริษัทประมาณ 9โมงครึ่งแหละครับ ตอนนั้นยังไม่มีใครมาเลย แต่บังเอิญพี่ CEO ของเราเขานอนอยู่ที่บริษัทพอดี เลยเข้าบริษัทได้หนะครับ 5555 (ไม่งั้นต้องรอถึงประมาณ10โมงอะครับ)ที่บริษัทของเรามีความ flexible มากครับจะเข้างานประมาณ 10โมง แล้วก็จะเลิกงานประมาณ 6โมง-6โมงครึ่ง แหละครับ ส่วนการแต่งกายก็ เสื้อยืดขาสั้นสบายๆครับ (ฝึกงานที่บริษัทนี้ผมไม่เคยใส่ชุดนิสิตเลยนะ 55555) แล้วก็มีสวัสดิการขนม , เครื่องดื่มเพียบเลยครับ


     เอาหละผมขอเข้าเรื่องฝึกงานเลยละกันผมอยากจะบอกว่าความรู้ที่เราเรียนมาจากมหาลัย ถือว่าเป็นความรู้ที่น้อยนิดแบบนิดมากๆมากถึงมากที่สุดเลยหละครับ ตอนนั้นผมยังไม่รู้จักกับ git เลยครับแต่ก็เคยได้ยินมาบ้างพี่ที่บริษัทเขาก็แนะนำ และสอนการใช้งานเราพื้นฐานหนะครับ ที่เหลือก็ต้องศึกษาเพิ่มเติมเอง แล้วก็ลง android studio วันแรกจะเกี่ยวกับการลงโปรแกรม และการใช้ source tree หนะครับ ตัว application ที่จะทำเป็นการเชื่อมต่อ VPN บนมือถือ(android)ครับ และก็ให้ผมทำตัว mock up มาเป็นแบบให้เขาดูก่อนหนะครับ

ช่วงเวลาฝึกงานตลอด2เดือนแรก
     ในช่วงสัปดาห์แรกผมยังไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเท่าไหร่เลยหละครับ เพราะว่าไม่เคยศึกษา androidมาก่อนเลยครับ ก็เลยศึกษาจาก youtube , stack overflow โดยการทำตามเป็นหลักหนะครับพี่ที่บริษัทเขาก็ใจดีมากๆครับพอดีว่าพี่เขาซื้อคอร์สหนูเนยไว้เขาก็เลยให้ผมกลับมาดูหนะครับ ช่วงเดือนแรกก็จะเป็นการทำ mock up และ แก้ไขหน้า UI ต่างๆครับ และก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องการใช้ activity , fragment ครับว่ามีประโยชน์ยังไงและ ควรใช้งานยังไงและก็มีพี่ที่บริษัทมาช่วยเขียน android ด้วยครับ(ผมทำคนเดียวไม่รอดแหง)และได้ลองเทสเว็ปหรือตัวโปรแกรมอื่นๆของทางบริษัทบ้างเพื่อหาบัคหนะครับและก็ได้ลองศึกษาดูเกี่ยวกับ Rxjava , SQLite , Constraint layout (หลังจากที่ศึกษาตัวนี้แล้วผมแทบจะไม่ใช้ layout อื่นๆเลยครับ 5555 อวยครับอวย) และได้ลองศึกษาดูเกี่ยวกับ life cycle ของ fragment ดูบ้างครับและก็ได้นำส่วน core ที่พี่เขาเขียนให้มาประยุกต์ใช้งานต่างๆครับในการดักเคสเพิ่มเติมต่างๆที่เราเห็นว่ามันยังไม่ได้เขียนเพิ่มเติมหนะครับแล้วก็ลองเทส แล้วก็แก้บัคกันเพิ่มเติมไปเรื่อยๆจนตอนนี้ใกล้จะหมดเดือนที่สองแล้วหละครับ จริงๆแล้วมันมีเยอะกว่านี้หนะครับแต่ว่าคิดไม่ออก แต่คร่าวๆก็ประมาณนี้แหละครับ

และก็มีบ้างบางวันที่พวกเราจะไปตีแบดเพื่ออกกำลังกายกันหนะครับ

 

     ตอนนี้ผมยังฝึกงานไม่เสร็จหนะครับ พอดีว่าทางบริษัทเขาอยากให้ช่วยกันเขียนบล็อกบนเว็ปคิดไม่ออกว่าจะเขียนอะไรดีเลยเขียนรีวิวฝึกงานละกัน555ยังไงก็ลองใช้บริการVPN4Gamesกันดูนะครับหรือว่าจะลองใช้เป็นPingBoosterใช้ลดปิงได้นะครับ(ซึ่งตอนนี้ผมก็ใช้เล่นoverwatchอยู่ไม่งั้นยิงคนอื่นแล้วเลือดไม่ลดหนะครับปิงเยอะ555)

 

  • Follow Us  

Just one click. You play games safe choose VPN4GAMES