5 ข้อควรระวัง เมื่อเล่นเกมออนไลน์มากเกินไป

5 ข้อควรระวัง เมื่อเล่นเกมออนไลน์มากเกินไป
Posted by: bankofshadow
Posted on: 02/12/2021
View: 856

when-play-too-much-online-games

1. การเสพติดการเล่นจนควบคุมตัวเองไม่ได้

ปัญหาหลักใหญ่ ๆ ของคนที่ชอบเล่นเกม Multiplayer (หรือบางทีก็เกิดขึ้นกับ Single Player ด้วย) คือการเสพติดการเล่นเกมจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ควบคุมตัวเองได้ในที่นี้ หมายถึงการไม่รู้ว่าควรจะต้องเล่นตอนไหน เลิกเล่นเวลาไหน เพื่อให้ตารางเวลาชีวิตยังคงปกติ และไม่ขาดตกบกพร่องในเรื่องของความรับผิดชอบในชีวิตประจำวัน ในใจของเหล่าเกมเมอร์มีเพียงแค่การเล่น เล่น เล่น และเล่นต่อไป ซึ่งการเสพติดแบบนี้อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน และสิ่งสำคัญต่าง ๆ ที่ควรจะต้องทำอีกมาก และเพราะปัญหานี้ บางประเทศจึงต้องมีกฎหมายมาควบคุมระยะเวลาในการเล่นเกมกันเลยทีเดียว แต่ถ้าเรารู้ตัวเองดี การเล่นวันละ 2-4 ชั่วโมงนั้น ก็เพียงพอแล้ว หรืออาจจะมากน้อยกว่านั้น แล้วแต่การปรับตารางชีวิตของแต่ละคน

2. ปัญหาสุขภาพจิต

ไม่ใช่ทุกคนที่จะเล่นเกมเพื่อผ่อนคลายความเครียดจากชีวิตประจำวัน เราเห็นได้บ่อยครั้งเมื่อเหล่าเกมเมอร์บางคน ยิ่งเล่นกลับยิ่งเครียด และมีปัญหาสุขภาพจิตหนักขึ้นไปอีก กรณีนี้เกิดขึ้นได้บ่อยกับเกม Multiplayer ทั้งหลาย เพราะเกมประเภทนี้จะมีการแข่งขัน มีการเล่นเป็นทีมตลอดเวลา ความคิดในการเปรียบเทียบ ความจริงจังในการเล่น ส่งผลกับร่างกายและสภาพจิตใจให้เหนื่อยล้าได้อย่างง่ายดาย และมันคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ถ้าคุณทำแบบนี้วันละ 3-4 ชั่วโมงต่อเนื่องกันทุกวัน จนมันอาจสะสมเป็นปัญหาสุขภาพจิตได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นสิ่งที่ต้องระวังคือปัญหาเหล่านี้ ลองเปลี่ยนไปเล่นเกม Single Player ดูบ้าง หรืออย่างน้อยก็ควรใช้เวลาบางส่วนไปกับการทำกิจกรรมอื่น ๆ นอกเหนือไปจากการเล่นเกมก็ได้เช่นกัน

3. ใช้จ่ายเงินเกินความจำเป็นและเกินตัว

อันตรายไม่แพ้สุขภาพจิตและสุขภาพร่างกาย ก็เห็นจะเป็นเรื่องของการใช้จ่ายเงินจนเกินความจำเป็น ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายมากกับเกมยุคนี้สมัยนี้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเกมมือถือทั้งหลาย ที่มักจะมีโปรโมชั่นดี ๆ มาล่อตาล่อใจแฟนเกมอยู่เป็นประจำ หรือแม้แต่เกม PC กับ Console ที่ลดราคาบ่อยจัดมาก ๆ จนเราต้องเสียเงินซื้อมาเก็บไว้แต่ไม่เล่น จริงอยู่ว่าการสะสมเกมเป็นความสุขอย่างหนึ่ง แต่หากเราพิจารณาดี ๆ จะเห็นว่าราคาเกมที่ซื้อมาแล้วไม่ได้เล่นนั้น อาจมีประโยชน์อย่างมากในทางอื่น ๆ หนักกว่านั้นคือระบบ Microtransaction ต่าง ๆ ที่บางคนอดใจไม่ไหว เติมอีกนิด เติมอีกหน่อย สุดท้ายก็เสียหายหลายบาทโดยไม่ทันตั้งตัว เราไม่ได้บอกว่าการเติมเงิน หรือซื้อเกมแล้วดองนั้นเป็นสิ่งไม่ดี แต่สิ่งที่ต้องระวังคือพฤติกรรมทางการเงินและการใช้จ่ายของเรานั่นเอง อย่าปล่อยให้มันสายเกินไป เพราะเรื่องเงินถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่เราต้องคอยจัดการตัวเองให้ดี

4. ภัยคุกคามความปลอดภัยในโลกไซเบอร์

ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า หนึ่งในสิ่งที่อันตรายที่สุดของยุคนี้ก็คือภัยอันตรายในโลกออนไลน์ที่มาแทบจะทุกช่องทาง สำหรับเหล่ามิจฉาชีพ ไม่ว่าจะเป็นการสแปม การส่งลิงค์แปลก ๆ หลอกให้คนกด แล้วเอารหัสผ่านกับชื่อผู้ใช้งานไป หรือมาในรูปแบบของโฆษณาชวนเชื่อต่าง ๆ นา ๆ และอย่าคิดว่าโลกวิดีโอเกมจะไม่มีแบบนี้ เพราะมีหลายคนที่ถูกหลอกเอารหัส Steam ไปจากการกดไปโดนลิงค์แปลก ๆ ก็หลายครั้งแล้ว หรือแม้แต่เกิดเรื่องผิดพลาดกับค่ายเกมจนข้อมูลผู้ใช้รั่วไหลไปก็มีให้เห็นเช่นกัน มันอาจเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยาก แต่อย่างน้อย เราก็ควรจะรู้ทันภัยอันตรายในโลกออนไลน์ให้มากขึ้น เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง สำหรับคนที่เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์อยู่แล้วก็อาจไม่ใช่ข้อที่น่ากังวลมากนัก แต่กับคนที่ไม่เคยรู้จัก หรือยังไม่เคยโดนก็ควรศึกษาเอาไว้ใหดี จะได้ไม่พลาด

5. Cyberbullying

นับตั้งแต่โลกเข้าสู่ยุคออนไลน์ คำนี้ก็ถูกหยิบยกมาพูดถึง และรณรงค์ป้องกันกันบ่อยมาก Cyberbullying คือหนึ่งในปัญหาหลักของทุกสื่อออนไลน์และวิดีโอเกมก็ด้วย เกมออนไลน์ต่าง ๆ มักจะมาพร้อมปัญหานี้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการ Toxic Chat, Voice Chat หรือแม้แต่ Community สมัยนี้ ก็กลายเป็นแหล่งรวม Cyberbullying ไปไม่น้อยเหมือนกัน ในเกมยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย เกมบางเกมแทบไม่ต้อนรับคนเล่นหน้าใหม่ทั้งสิ้น และสำหรับคนที่จิตใจไม่แข็งแกร่งพอ เรื่องพวกนี้ก็อาจถือเป็นเรื่องอันตรายที่ส่งผลกระทบกับสภาพจิตใจได้เช่นกัน และไม่ว่าจะรณรงค์ป้องกันกันแค่ไหน แต่การจะไม่ให้เกิด Cyberbullying ภายในเกมเลยนั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยสักนิด ดังนั้นผู้เล่นต้องคอยระวังและป้องกันตัวเองให้อยู่ห่างจากเรื่องพวกนี้ดูจะง่ายที่สุดแล้ว

Credit - Gamingdose

  • Follow Us  

Just one click. You play games safe choose VPN4GAMES