Review Auto Chess Mobile
Posted by: teamzababy
Posted on: 24/06/2019
View: 1,402

        Auto Chess Mobile เป็นเกมส์กลยุทธ์ (Strategy Games) ที่ให้ผู้เล่นได้ใช้ความคิด การวางแผนในการชนะเกม รวมไปถึงการใช้ดวงของผู้เล่นอีกด้วย โดยแต่เดิมนั้น Auto Chess เป็น MOD ส่วนหนึ่งของเกม Dota2 ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากใน Steam ต่อมาจึงได้มีการนำมาสร้างเป็น Auto Chess ในแพลตฟอร์ม Android และ IOS โดยได้บริษัท Dragonest เป็นผู้ดูแลร่วมกับ Drodo

 review auto chess mobile

ด้านกราฟิค/การควบคุม

          ทางด้านของกราฟิคนั้นจะแตกต่างจากเวอร์ชั่น PC หรือ Dota2 Auto Chess ที่ตัวต้นฉบับนั้นจะใช้ตัวละครและฉากในรูปแบบที่มีรายละเอียดมากกว่า โดยแปลงให้อยู่ในรูปแบบของ SD (Super Deformation) ที่จะออกแนวน่ารักแตกต่างจาก Dota2

review auto chess mobile

 

ตัวหมากของเกมมีการออกแบบให้เหมือนกับตัวละครของ Dota2 ในเวอร์ชั่น SD (Super Deformation) แต่มีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

 review auto chess mobile

review auto chess mobile

          ทางด้านอินเตอร์เฟสในการควบคุมต่างๆ ออกแบบมาได้ค่อนข้างดี ทั้งปุ่มต่างๆที่มีการอธิบายด้วยรูปที่ชัดเจนและเข้าใจง่าย แม้จะเป็นผู้เล่นมือใหม่ก็สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยาก เช่น ตัวหมากในร้านค้าจะมีเเสงรอบตัวหากเป็นตัวหมากที่ผู้เล่นมีหรือเป็นตัวหมากที่สามารถอัพเกรดได้ เป็นต้น  สามารถเข้าไปตรวจสอบกระดานของผู้เล่นคนอื่นได้ นอกจากนี้ยังมีคู่มือต่างๆให้ผู้เล่นได้ลองศึกษาทำความเข้าใจอีกด้วย

review auto chess mobile

ระบบเกมเพลย์

          กติกาในการเล่นเกมนั้นไม่ยาก เพียงเเค่ผู้เล่นวางตัวหมากลงในกระดานตามจำนวนที่กำหนด จากนั้นเมื่อเริ่มเกม ตัวหมากก็จะต่อสู้เองอัตโนมัติโดยที่ผู้เล่นไม่ต้องควบคุม โดยจะต่อสู้กับมอนสเตอร์หรือผู้เล่นคนอื่นในแต่ละรอบ

          แน่นอนที่ว่าการเล่นนั้นมันไม่ยาก ใครก็สามารถเล่นได้ แต่ความสนุกและความท้าทายของเกมนี้ไม่ได้อยู่ที่กติกาการชนะ แต่อยู่ที่การวางแผนในการเลือกสรรค์ตัวหมากที่เหมาะสม การวางตำแหน่ง การใช้ไอเทม การบริหารเงินที่มี และการคิดคำนวณล่วงหน้าในเหตุการณืที่จะเกิดขึ้น เนื่องด้วยเกมนี้นอกจากจะใช้ความคิดเเล้ว ยังใช้ ดวง ในการสุ่มตัวหมากที่ผู้เล่นจะสามารถซื้อได้ในร้านค้าและสุ่มไอเทมที่ดรอปจากการต่อสู้กับมอนสเตอร์

 review auto chess mobile

          ผู้เล่นจะต้องศึกษาตัวหมากในเกม ซึ่งตัวหมากจะมี อาชีพ และ เผ่า ที่แตกต่างกันและมีเอฟเฟคที่ต่างกันไป เช่น หากมีเผ่ามนุษย์เงือกอยู่ในกระดาน 2 ตัว ตัวหมากฝ่ายเราจะได้รับการต้านทานเวทเพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์  เป็นต้น นอกจากนี้การวางตำแหน่งหรือรูปแบบของหมากก็สำคัญ เช่น ตัวที่โจมตีระยะใกล้ให้วางไว้แนวหน้าเพื่อรับดาเมจจากอีกฝั่งแทนตัวโจมตีที่เป็นตัวระยะไกลซึ่งจะคอยซัพพอร์ตอยู่ด้านหลัง หากผู้เล่นสามารถจัดคอมโบของเผ่าและอาชีพได้ ก็จะมีโอกาสชนะเพิ่มมากขึ้น

review auto chess mobile

          ไอเทมของเกมก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญ หากผู้เล่นสามารถจัดไอเทมให้เหมาะสมกับตัวหมาก ก็จะเพิ่มประสิทธิภาพให้ตัวหมากตัวนั้น เช่น ตัวหมากที่โจมตีระยะประชิด อาจเพิ่มไอเทมที่มีการเพิ่มเกราะหรือพลังชีวิต เพื่อให้สามารถยืนต่อสู้เป็นเเนวหน้าได้นานขึ้น หรือตัวหมากที่ต้องใช้มานามากอาจใช้ไอเทมเพิ่มมานาได้ หากทว่าเมื่อใส่ไอเทมไปเเล้วจะไม่สามารถเอากลับคืนได้ นอกจากจะขายตัวหมากตัวนั้น เมื่อขายไปไอเทมจะกลับมาอยู่ในกระเป๋าอีกครั้ง

review auto chess mobile

          สิ่งสุดท้ายที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ เงิน ผู้เล่นสามารถได้เงินการการต่อสู้ไม่ว่าจะเเพ้หรือชนะ เพียงเเต่หากชนะติดต่อกันจะได้เงินโบนัสพิเศษ โดยในเกมนี้ เงิน คือสิ่งที่จำเป็นต่อการซื้อตัวหมากและการซื้อเลเวลของผู้เล่น เลเวลของผู้เล่นนั้นเป็นสิ่งสำคัญ จะเพิ่มขึ้นเมื่อชนะหรือใช้เงินในการซื้อเลเวล ยิ่งเลเวลสูงก็จะยิ่งสามารถลงตัวหมากได้มากขึ้น โดยจำนวนตัวหมากที่ลงได้จะเท่ากับเลเวลของผู้เล่น ดังนั้นผู้เล่นต้องคิดให้ดีในการใช้เงินในเเต่ละครั้ง เพราะเกมสามารถพลิกได้เสมอหากผู้เล่นอีกฝ่ายบริหารเงินดีเเละมีเงินเหลือพอที่จะซื้อตัวหมากใหม่หรืออัพเกรดตัวหมากให้สามารถชนะคุณได้

          การซื้อตัวหมาก จะมีตั้งแต่ 1 เหรียญ จนถึง 5 เหรียญ โดยแต่ละตัวก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันไป เพียงเเต่อย่าคิดว่าทีมจะต้องมีเฉพาะตัว 5 เหรียญเท่านั้นจึงจะสามารถชนะได้ เพราะตัวหมากในเกมนี้สามารถอัพเกรดความสามารถหรือดาวได้ถึง 3 ดาว โดยการซื้อตัวหมากให้ครบ 3 ตัวจะสามารถอัพได้ 1 ดาว(ฉะนั้นถ้าจะอัพ 3 ดาว ต้องใช้ทั้งหมด 9 ตัวนะ) ยิ่งอัพเกรดก็จะยิ่งแข็งแกร่ง เพราะอย่างที่เคยบอกไปว่าเกมนี้นั้นต้องใช้ ดวง ในการสุ่มตัวหมาก แน่นอนว่าอัตราการออก 4-5 เหรียญนั้นค่อนข้างยาก ฉะนั้นในช่วงแรกจึงอยากแนะนำให้ซื้อ 1-3 เหรียญและนำมาอัพเกรดให้เป็น 3 ดาว จะมีโอกาสชนะมากกว่าการรอให้ 4-5 เหรียญออกมา หากจัดคอมโบดีๆก็มีโอกาสชนะได้เเม้จะเป็นตัวหมากที่ราคาไม่เเพง แน่นอนว่าถ้าดวงไม่ดี บางที 1-3 เหรียญที่ต้องการยังไม่ออกมาเลยด้วยซ้ำ

review auto chess mobile

review auto chess mobile

ตัวอย่างเกมที่เล่นครั้งแรกๆ จากที่สุดท้าย ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 โดยใช้ตัวละคร 1-3 เหรียญ ที่อัพดาวเต็ม มี 4 เหรียญมาช่วยบ้างในช่วงหลังๆ

คะแนน

ความสวยงามของภาพ 8/10

*หากเป็นคนชอบภาพแนว 3D น่ารัก กราฟฟิคดูสบายตาค่อนข้าวแนะนำเกมนี้

ระบบเกมเพลย์ 8.5/10

*เป็นเกมที่ใช้ความคิดในการวางแผนในแต่ละรอบ ในขณะเดียวกันก็ต้องใช้ดวงเข้าช่วยด้วย ทำให้หากเล่นไปถึงช่วงกลางถึงท้ายเกมในบางครั้ง ผู้เล่นแทบไม่ต้องทำอะไรนอกจากนั่งมองจอแล้วกดซื้อตัวหมากอย่างเดียวหรือกดใส่ไอเทมให้ตัวหมาก หากเป็นสถานการณ์ที่ได้เปรียบ เพราะเงินในเกมนี้หากชนะจะได้ในปริมาณที่มากอยู่พอสมควร(เคยไปถึงช่วงหนึ่งที่ไม่ได้ซื้ออะไรเพิ่มเก็บได้ถึง 40 เหรียญ) แต่แน่อนว่าขึ้นอยู่กัยสถาณการณ์ของเกม

          โดยรวมให้ 8/10 เหมาะสำหรับการเล่นเมื่อมีเวลาว่าง เพราะระยะเวลาในการเล่นจะอยู่ที่ 30 นาทีขึ้นไปโดยประมาณ ผู้เล่นมือใหม่ก็สามารถเล่นได้ โดยในเกมจะมีโหมดปกติให้ผู้เล่นได้ลองเล่นกันแบบสนุกๆ แต่เเน่นอนว่าหากต้องการเจอกับผู้เล่นที่โหดและท้าทายมากขึ้น แนะนำให้เล่นในโหมด Rank ที่ผู้เล่นทุกคนต้องเเข่งกันเพื่อเลื่อนระดับของตนให้สูงขึ้น 

          หากคุณเป็นคนชอบเกมแนวการวางแผน การใช้ความคิด และมั่นใจในดวงของคุณ เราเเนะนำให้คุณได้ลองเล่นเกมนี้ดู ยิ่งเล่นยิ่งฝึกฝนยิ่งสนุก และเกมนี้นอกจากเซิร์ฟเวอร์เอเชียเเล้ว เรายังสามารถข้ามไปเล่นเซิร์ฟเวอร์อื่นได้อีกด้วย แน่นอนว่าการเล่นข้ามไปยังเซิร์ฟเวอร์อื่น หากอินเตร์เน็ตของคุณไม่แน่พอ ก็จะเกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่าเเลค หรือปิงขึ้นนั้นเอง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกมของคุณหมดสนุกทันทีหากเกิดอาการในตอนสำคัญ ตัวอย่างเช่น ตอนที่คุณกำลังจะซื้อตัวหมากที่ร้านค้าโดยเหลือเวลาอีกไม่มาก หาก ณ ตอนนั้นเกมของคุณเกิดการค้างชั่วขณะขึ้นมาเพราะสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ไม่ดี สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือการที่คุณซื้อตัวหมากไม่ทันที่จะนำลงสนามเพื่อต่อสู้และนำไปสู่ความพ่ายแพ้ เราจึงขอแนะนำให้คุณใช้ VPN4GAME เข้าช่วยในการเล่นเกม ลดปิงและอาการแลคที่เป็นอุปสรรคในการเล่นเกม นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้ VPN4GAME กับเกมอื่นๆได้อีกมากมาย ทั้งเกมในประเทศและนอกประเทศ เกมที่บล็อคประเทศที่ทำให้คุณไม่สามารถเข้าไปเล่นได้ หรือเปิดแค่บางประเทศ เพียงแค่คุณใช้ VPN4GAME ก็จะสามารถเข้าไปเล่นเกมได้ทันที
สมัครทดสอบฟรี www.vpn4games.com

 

  • Follow Us  

แค่คลิกเดียวก็ทำให้คุณเล่นเกมอย่างปลอดภัยเลือก VPN4GAMES