จุดเริ่มต้นของเกม Roblox
Posted by: bankofshadow
Posted on: 27/05/2024
View: 13,581

ต้นกำเนิดของสิ่งที่เป็นมากกว่าเกม Roblox

roblox-game-time-line

วิวัฒนาการเกม ROBLOX ตั้งเเต่ปี 2004 - 2024

ถ้าหากจะให้พูดถึงเรื่องของวงการวิดีโอเกมในยุคปัจจุบัน แน่นอนว่าถึงตอนนี้แล้วมีเกมใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นเกมบนโลกออนไลน์ หรือ เกมที่อยู่บนเครื่องคอนโซลเองก็ดี แต่ในตอนนี้ต้องขอบอกเลยว่า มีอีกหนึ่งเกมที่กำลังมาแรงและเป็นที่นิยมตั้งแต่เด็กเล็กไปจนกลุ่มผู้ใหญ่

Roblox คือ เกมออนไลน์ สัญชาติสหรัฐอเมริกาที่เปิดให้บริการปี 2006 โดยตัวเกมจะมีจุดเด่นอยู่ที่กราฟิกที่มีความเก่าแก่และให้การเล่าเรื่องเริ่มต้นจากผู้เล่นทุกคน (นึกภาพตามง่ายๆ เกมนี้มีความคล้ายคลึงกับอีกหนึ่งเกมยอดฮิตอย่าง MineCraft นั่นเอง) ซึ่งจะแบ่งประเภทการเล่นเป็นด่านออกไป มีตั้งแต่ด่านที่ง่ายที่สุดจนด่านที่ต้องฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ที่ยากที่สุด

เกมนี้ก็รวบรวมไว้หมด อีกทั้งนอกจากความสนุกสนานที่เกิดขึ้นในเกมแล้ว จุดเด่นอีกข้อของ Roblox ที่ทำให้เกมนี้ประสบความสำเร็จก็คือ เกมนี้สามารถเล่นได้หลายแพลตฟอร์มมากๆ ตั้งแต่ คอมพิวเตอร์ ไปจนเกมในเครื่องโทรศัพท์มือถือ

หลังจากตัวโปรแกรมเวอร์ชั่น Beta ของ Roblox Studio ถูกปล่อยออกมาในปี 2006 มันก็ได้รับความสนใจจากคนทั่วไปที่มีความสนใจในการสร้างเกมของตัวเองขึ้นมา ในโลกของบล็อกทรงเหลี่ยมที่สร้างสรรค์จินตนาการได้ไม่รู้จบ David ‘Builderman’ Baszucki หนึ่งในผู้ก่อตั้งและพัฒนา Roblox

วันที่ 23 มีนาคม 2004 Roblox Corperation ก็ได้ถูกก่อตั้งขึ้น พร้อมกับจดทะเบียนชื่อ ROBLOX เป็นเครื่องหมายการค้าของพวกเขา มีการทดสอบและลองผิดลองถูกมากมายในเกมเวอร์ชั่น Alpha ซึ่งก็มีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น Dynablocks หรือกระทั่ง RoBlocks และในที่สุดตัวเกมก็สามารถพัฒนาจนถึงเวอร์ชั่น Beta ได้ในปี 2006 และเปิดให้ทุกคนเข้ามาร่วมเล่นกันได้ตั้งแต่นั้นมา

Roblox มีการพัฒนาและปรับปรุงออกมาหลายเวอร์ชั่น จากโปรแกรมการสร้างเกมแบบ Sandbox ที่จำกัดจำนวนผู้เล่นแค่หลักสิบ มาจนถึงเป็นแพลตฟอร์มที่รองรับผู้ใช้งานหลักล้านคนในเวลาต่อมา ซึ่งโมเดลทางธุรกิจของเกม Roblox เองก็มีการปรับเปลี่ยนมาหลายแบบ จากตอนแรกที่รายได้หลักนั้นมาจากค่าโฆษณาและการสมัครสมาชิก กลายมาเป็นการขายเหรียญ Robux ที่เปรียบเสมือนเงินในเกมที่เอาไว้ซื้อขายแลกเปลี่ยนของที่ต้องการในโลกของเกมได้ และแลก Robux กลับมาเป็นเงินจริงได้ด้วย

สู่แพลตฟอร์มอันเปิดกว้าง

จุดเด่นที่สำคัญของ Roblox คือผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านการเขียนโค้ดเกม อุปกรณ์ทุกอย่างที่อยู่ในแพลตฟอร์มสามารถหยิบใช้งานได้ง่าย เพียงแค่มีจินตนาการที่จะหยิบใส่สิ่งที่ตนเองต้องการลงไปในเกมของตัวเอง และส่งมันไปให้กับคนอื่น ๆ ในเกมไปเล่นกัน

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีผลงานของเหล่าเยาวชนที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบที่ไม่เคยมีมาก่อนมากมาย ทั้งเกมที่เข้าถึงได้ง่าย มีจินตนาการที่เหนือล้ำ และเปิดความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ให้กับโลกของ Roblox รวมถึงตัวของเกมเองสามารถเล่นได้แทบจะทุกที่ ทั้งบนเครื่อง PC เครื่องคอนโซลหรือมือถือ

ด้วยความง่ายและเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัยนี้ ทำให้เหล่าเยาวชนที่มีความสนใจอยากพัฒนาเกมด้วยตัวเองกระโดดเข้ามามากมาย ทั้งยอดผู้ใช้งานต่อเนื่องมากกว่าร้อยล้านคนต่อเดือนและมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และทำเงินจากการซื้อขายแลกเหรียญ Robux จากไอเท็มและของอัปเกรดในเกมเป็นจำนวนมหาศาล มีนักพัฒนาเกมวัยเยาว์หลายคนสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจากเกมที่พวกเขาสร้างเอง

roblox-game-time-line-1

สำหรับเกมที่ได้รับความนิยมบน Roblox นั้นก็มีหลากหลายแนว ตั้งแต่เกมเดินหน้ายิงแบบง่าย ๆ เกมแข่งรถ เกมจับโกหกสไตล์ Among Us หรือกระทั่งเกม RPG ขนาดใหญ่แบบ Pokemon ก็มี หรือสร้างโลกจำลองที่ผู้เล่นมาใช้ชีวิตอย่างอิสระตามกติกาที่เกมกำหนดไว้ได้ด้วย

และจากการที่ทางผู้พัฒนาไม่จำเป็นต้องคิดเนื้อเรื่องหรือระบบของเกม ทำให้พวกเขาสามารถวางรากฐานของระบบให้มีความรัดกุมและใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น ตัวแพลตฟอร์ม Roblox เริ่มมีการเพิ่มภาษาในการใช้งานมากขึ้น พร้อมกับคัดกรองเกมและกิจกรรมที่ไม่เหมาะสมอยู่เสมอ เพื่อให้ Roblox เป็นแพลตฟอร์มสำหรับทุกคนอย่างแท้จริง

ทำไมเด็กๆ ถึงชอบ Roblox ?

สืบเนื่องจากช่วงโควิด 19 ที่ผ่านมา เด็กๆ ต้องเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน ทำให้มีเวลาเหลืออยู่เยอะ และเพื่อนร่วมห้องก็พากันเล่นเกมนี้ เด็กๆ ที่อยู่ในวัยอยากรู้อยากเห็นในการเรียนรู้ ก็เลยเล่นตามๆกันไป
และด้วยเกมที่ออกแบบมาให้เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน มีกฎการเล่นที่ชัดเจนก่อนเข้าเล่น สามารถเล่นร่วมกับเพื่อนได้ รองรับตั้งแต่เวอร์ชั่น PC มือถือ แท็บเล็ต ซึ่งเด็กๆ ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ในการเรียนอยู่แล้ว และบางคนก็โตมากับอุปกรณ์เหล่านี้ทำให้ไม่ต้องปรับตัวในการเล่นสักเท่าไหร่ 

สิ่งที่ผู้ปกครองควรรู้เกี่ยวกับ Roblox 

ข้อดีของ Roblox สำหรับเด็ก

1. ฝึกให้เด็กมีเป้าหมายในการเล่นแต่ละครั้ง

เช่น เล่นได้เร็วขึ้น เล่นได้เก่งขึ้น เข้าไปเล่นกับเพื่อน หรือมีภารกิจที่เราต้องทำให้ได้ในแต่ละวัน อย่าง ADOPT ME เป็นการจำลองสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน ว่าเราตื่นมาต้องอาบน้ำ ไปโรงเรียน ไปโรงเรียนต้องทำอะไรบ้าง

2. ความคิดสร้างสรรค์

ด้วยการออกแบบที่สวยงาม เด็กสามารถจินตนาการได้อย่างเต็มที่เด็กสามารถสร้าง AVATAR ของตนเอง เราสามารถเห็นตัวตนของลูกเราผ่านการเล่นเกม เช่น ตัวละครเขาทำไมต้องมีปีก ทำไมต้องแปลงเป็นเด็ก ทำไมต้องเลือกตัวนี้ เพราะเขาเลือกตัวในอย่างที่เขาอยากเป็น

3. การสื่อสาร

ได้มีโอกาสดูน้องๆหลายคนเล่นด้วยกัน เขาทำงานกันเป็นทีมมากตัวอย่าง ADOPT ME เช่น ไปห้องนอนเดียวกัน ช่วยกันเข้านอน ไปโรงเรียนกับเพื่อน ปกป้องเพื่อน หรือบางทีมีการฝึกการเทรดแลกเปลี่ยนสิ่งของจากสิ่งทีม

4. การพิมพ์ดีด

ช่องซ้ายด้านบนของจอมีการพูดคุยกันของแต่ละห้องที่น้องเข้าไปเล่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ ทำให้น้องฝึกพิมพ์ดีดในการสื่อสารได้เร็ว และเข้าใจภาษาอังกฤษได้เร็วขึ้น

5. การมีตัวตน

ตามธรรมชาติของมนุษย์คืออยากเป็นที่ยอมรับ ดังนั้นข้อนี้ค่อนข้างละเอียดอ่อนนิดนึงเด็กๆต้องมีเรื่องไปคุยกับเพื่อน ถ้าเขาไม่ได้เล่นเขาไม่มีเรื่องไปเล่าหรือพูดคุยกับเพื่อนที่โรงเรียน
ดังนั้น เรื่องเกมถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับพวกเขา เพื่อให้เขาเป็นที่ยอมรับ หากที่บ้านเด็กๆได้ฝึกให้มีจิตใจที่แข็งแรง เขาสามารถอยู่ได้ทุกที่ทุกสถานการณ์โดยไม่ต้องเล่นตามใคร และบางที ROBLOX อาจจะไม่จำเป็นสำหรับเขาส่วนตัวทางเราเคยเจอ แต่น้อยมากและต่อก็คือ

 

และสิ่งที่ต้องระวังเมื่อเด็กๆ เล่น Roblox

1. สายตา

อ้อมเองก็เคยเล่นเป็นชั่วโมง ผลปรากฏว่าสีสันที่สวยงาม ฉูดฉาดทำให้เสียสายตา ต่างจากโปรแกรมที่สอนเขียนโค้ด เพราะออกแบบมาให้ถนอมสายตา ทำให้น้องอาจจะเวียนหัว เครียดได้ จนมาต่อข้อที่ 2

2. นิ้วมือ

หากน้องที่อายุ 4-7 ปี ต้องเล่น iPad แนะนำให้ใช้ที่เป็น mini เพราะนิ้วมือเล็กมากการเล่นด้วย iPad mini จะดีกว่า หากน้องเล่นผ่าน iPad ขนาดใหญ่ น้องต้องกางนิ้วทำให้น้องสามารถมีอาการนิ้วล็อคได้ อาการนิ้วล็อค คือ สามารถชาตรงปลายนิ้ว กล้ามเนื้อนิ้วมืออ่อนแรงส่งผลให้จับของไม่มีแรงถือ และถ้าน้องนิ้วล็อคมากๆอาจจะลามกระดูกที่ต้นคอจากการที่ไม่ได้เดินหรืออกกำลังกาย ต้องงดเล่นและเดินบ้างถึงจะดี

3. คำหยาบ

เราห้ามลูกเราพูดคำหยาบได้ แต่เราไม่สามารถห้ามเพื่อน หรือผู้เล่นคนอื่นในเกมได้ หน้าที่ของผู้ปกครองให้เด็กยอมรับความจริง เปรียบเทียบว่าการพูดคำหยาบไม่ดียังไง ทำไมเพื่อนพูดได้แล้วเราพูดไม่ได้เพราะอะไร เปรียบเทียบให้น้องเห็นความแตกต่างของมนุษย์

4. เด็กจะติด Youtube มากขึ้น

เพราะเขาต้องการเล่นเกมให้ผ่าน เพราะถ้าเขาผ่านเขามีเรื่องไปคุยกับเพื่อน เขาเอาความสามารถที่มีไปช่วยเพื่อน หรือสอนเพื่อน และเขาจะไปดูที่ไหนได้ เขาต้องไปดูที่ Youtube ติดตามคนที่เล่น ROBLOX เก่งๆ ดูรีวิวแล้วเอาไปเล่นตาม

5. อารมณ์สวิงขึ้น

เพราะการที่ต้องไปแต่ละด่าน การที่เขาไม่ผ่านเหมือนเขาแพ้ และเขาต้องพยายามผ่านด่านนั้นหลายเท่า บางด่านต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง เกิดการกดดัน ความเครียด ส่งผลให้เขาอารมณ์โมโหง่ายขึ้น และบางทีเขาทำโดยที่เขาไม่รู้ตัว

โดยเฉพาะการจำกัดเวลาเล่น อาจจะใช้ไม่ได้ใน ROBLOX เพราะเขาวัดจากการทำภารกิจ ไม่ได้นับจากเวลาดังนั้นเด็กสามารถใช้เวลามากกว่าเดิม หากเจอเหตุการณ์ที่ต้องให้เขาเลือกเล่น ลองใช้คำพูดที่เขาได้ตัดสินใจเอง เช่น อาจจะเปลี่ยนคำพูดจากคำว่า ” 5 นาที ต้องเลิกแล้วนะ ” เปลี่ยนเป็น ” ด่านนี้ไม่เกิน 2 ครั้งห้ามเกิน 10 นาที แล้วถ้าไม่ผ่านค่อยมาเล่นใหม่ ” จะดีกว่า หวังว่าบทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครองที่มีเด็กเล่นเกม ROBLOCK 

จากทั้งหมดที่เราเล่ามานี้จะเห็นได้เลยว่า เกม Roblox กำลังจะก้าวเข้ามามีบทบาทและเป็นเกมแห่งยุคในยุคนี้อย่างแน่นอน ถ้าไม่เชื่อสิ่งที่เราพูดหากใครที่มีน้องๆ หนูๆ อยู่ข้างกายลองทักทายและถามกับพวกเขาได้เลย เชื่อว่า มีไม่น้อยที่โหลดเกมสุดฮิตนี้ไว้ในเครื่อง แต่ทุกสิ่งหากไม่พิสูจน์เองก็ยากที่จะเชื่อ 

ถ้าหากประสบปัญหาเล่น Roblox แล้วค่า Ping สูง แลค การเชื่อมต่อไม่เสถียร เพราะเซิร์ฟเวอร์ที่เล่นอยู่ห่างเกินไป
ให้ VPN4Games เป็นตัวช่วยสำหรับเล่นเกมข้ามโซนแบบนี้

VPN4Games อิสระของคนรักเกม สนุกกับเกมได้แบบไร้ขีดจำกัด 🧡

👑VPN สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ

✅รองรับเกมกว่า 20 ประเทศ และมีเซิร์ฟกว่า 100+

✅ทะลุทุกบล็อคเล่นได้ทุกเกมที่ต้องการ ทั่วโลก

✅มีแอดมินคอยตอบให้คำปรึกษาการใช้งาน เป็นภาษาไทย

✅รองรับทั้ง Windows iOS Android และ macOS

✅แพ็กเกจเริ่มต้นที่ 99 บาท

 
ads
  • Follow Us  

แค่คลิกเดียวก็ทำให้คุณเล่นเกมอย่างปลอดภัยเลือก VPN4GAMES